Tìm hiểu cá loại đái dầm ở trẻ em và phương pháp điều trị hiệu quả

Đái dầm ở trẻ em là một vấn đề thường gặp ở trẻ em. Khoảng 10% ở trẻ dưới 6 tuổi và 3% ở trẻ dưới 14 tuổi bị đái dầm. Tỷ lệ đái dầm ở bé trai gấp 2 lần ở bé gái. Trong một số ít trường hợp, đái dầm có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ em học cách kiểm soát việc đi tiểu khi nhận thức được lúc nào mình phải đi tiểu. Đó chỉ là ban ngày. Vào ban đêm, một số trẻ không kiểm soát được hành vi của mình và có thể”xả lũ” bất cứ lúc nào bàng quang đầy

Tìm hiểu các loại đái dầm của trẻ thường gặp nhất

Chứng đái dầm ở trẻ nhỏ thường được chia ra làm 2 loại:

Đái dầm tiên phát:

Tức là trẻ đái dầm ở trẻ em từ bé đến lớn và liên tục, chiếm khoảng 90% các ca bệnh đái dầm.

Đái dầm thứ phát:

Có một khoảng thời gian trẻ không đái dầm nhưng sau đó lại mắc chứng đái dầm.

Do di truyền:

Một số gia đình bố hoặc mẹ có tiền sử bị bệnh đái dầm, thì có khoảng 40% con cái họ cũng bị bệnh đái dầm, còn nếu trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ bị măc bệnh đái dầm thì sẽ có khỏang 70 – 75% con cái họ sẽ bị mắc chứng này.

chung-dai-dam-o-tre-em

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ hay đái dầm vào ban đêm

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng của chứng đái dầm, nhưng có thể do rất nhiều các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân về thể chất do cơ thể bị mắt một số chứng bệnh về tâm lý:

Do có vấn đề về mặt sinh lý, những dị tật bẩm sinh của bàng quang; khả năng phát triển bàng quang không tốt, hay bàng quang nhỏ quá; không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu; nhiễm trùng đường tiểu; không kiểm soát được cơ bàng quang hoặc do chậm phát triển hệ thống thần kinh; động kinh vào ban đêm…
Khi bàng quang đã đầy nước tiểu mà bệnh nhân vẫn chưa muốn thức giấc, sẽ dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ em. Các bậc phụ huynh thường than phiền rằng con cái ngủ say quá nên đái dầm. Nhưng sự thực đái dầm không liên quan tới giấc ngủ. Nếu chúng thức giấc kịp thời để đi tiểu thì sẽ đỡ bị đái dầm hơn.

Nguyên nhân trẻ bị mắt bệnh về cảm xúc:

Đái dầm đôi khi là vấn đề liên quan đến cảm xúc như sự chống lại những áp đặt quá đáng của bố mẹ, bắt con cái phải nghe theo họ, chẳng hạn như con cái phải luôn sạch sẽ, khô ráo…
Hoặc trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo hay tiểu học, trẻ mắt bệnh đái dầm hay gặp những khó khăn trong học hành.
Mẹ của trẻ sinh em bé, trẻ ít được quan tâm hơn hoặc được quan tâm nhưng không bằng lúc trước.
Bố mẹ thiếu khuyến khích, hoặc có những mong đợi, kỳ vọng quá sức đối với trẻ khiến trẻ cảm thấy bị căng thẳng
Cha mẹ, anh chị hay những người xung quanh chế giễu chê bai sẽ làm cho chứng đái dầm thêm trầm trọng hơn.

Các biện pháp và cách khắc phục chứng đái dầm ở trẻ

Thực tế, các bậc cha mẹ nếu thấy con mình có những biểu hiện của chứng này thì nên đưa trẻ đi khám về thân thể trước xem có phải vì nguyên nhân về mặt sinh lý không. Rồi sau đó mới đưa đến gặp bác sĩ tâm lý để có phương pháp trị liệu hoặc dùng thuốc chữa bệnh đái dầm tốt nhất.
Điều quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của bố mẹ đối với trẻ; nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ; không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm.
Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi. Phương pháp chữa bệnh đái dầm này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỉ lệ lên đến 25% và giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm khoảng 75%.
Cha mẹ cần tìm cho con em mình một nơi khám bệnh đái dầm uy tín để được điều trị đúng cách và hiệu quả nhất
Liên hệ nơi chữa chứng đái dầm ở trẻ em hiệu quả nhất

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly