Tìm hiểu bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Đái dầm là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể gặp phải trường hợp này. Bệnh đái dầm không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhưng đem lại khá nhiều phiền toái cho người mắc phải. Ở trẻ em, đái dầm khiến bé lo sợ và xem đây là một “tội lỗi” lớn, các bé mắc bệnh đái dầm thường có tâm lí lo sợ và bất an khi ngủ.​

Theo một số nghiên cứu thì tỉ lệ mắc bệnh đái dầm giảm dần theo độ tuổi. Theo đó, thì 1- 3 tuổi là giai đoạn trẻ dễ bị đái dầm nhất. Càng lớn, thì tỉ lệ này càng giảm. Tỉ lệ mắc bệnh đái dầm ở bé gái thường cao hơn so với bé trai.

Nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở người trưởng thành do căng thẳng thần kinh (áp lực công việc), bị stress liên tục ở một số người có thể gây đái dầm (ngay cả trẻ em đang độ tuổi đến trường). Một số trường hợp do cấu tạo của bàng quang bé hơn người bình thường cho nên sức chứa của bàng quang kém hơn. Vì vậy, nếu thể tích bàng quang nhỏ thì lượng nước tiểu sẽ dễ bị đầy, vượt quá sức chứa làm cơ bàng quang căng lên và kích thích hệ thần kinh gây phản xạ đi tiểu gây đái dầm.

Nguyên nhân gây đái dầm ở người trưởng thành rất đa dạng, có thể là do sức chứa của bàng quang ít hơn bình thường, khi lượng nước tiểu chứa trong bàng quang dù chưa đủ lớn nhưng đã có kích thích co bóp gây đi tiểu (bàng quang người bình thường chứa khoảng 250 – 300ml sẽ kích thích bàng quang co bóp để tống nước tiểu ra ngoài theo đường niệu đạo, qua lỗ đái) hoặc do bàng quang hoạt động quá mức bởi sự gia tăng hoạt động của loại cơ trơn nằm dọc theo thành bàng quang, mặc dù bàng quang chưa đầy nước tiểu nhưng đã gây phản xạ đi tiểu.

nguyen-nhan-gay-benh-dai-dam

Một số bệnh lí gây bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Đái dầm ở người lớn có liên quan đến một số bệnh lý như: bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh lý bàng quang (viêm bàng quang, bệnh dị dạng bàng quang, bàng quang nhỏ, u bàng quang…), bệnh của tiền liệt tuyến ở nam giới (phì đại lành tính, viêm, u tiền liệt tuyến…). Hoặc bị táo bón kéo dài được cho là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm đêm thứ cấp ở người lớn. Bởi vì, táo bón làm cho bàng quang chịu nhiều áp lực hơn của ổ bụng và gây ra căn bệnh này.

Một số người nghiện rượu có thể gặp phải chứng đái dầm do rượu gây ức chế việc sản xuất một loại hoóc-môn (ADH) có tác dụng kiểm soát bài tiết nước tiểu (làm hạn chế sản xuất hoóc-môn này). Đây là loại hoóc-môn lợi tiểu. Hoóc-môn này có nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần sản xuất nước tiểu, quyết định việc bài xuất nước tiểu.

Nếu lượng hoóc-môn ADH trong cơ thể bị suy giảm, cơ thể sẽ sản xuất nước tiểu nhiều hơn, mất kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Một số trường hợp, đặc biệt là người bị đái tháo đường týp 2, do sự bài tiết ADH không thỏa đáng vào ban đêm, vì vậy việc sản xuất nước tiểu vẫn ở mức cao. Ngoài ra, một số trường hợp mặc dù ADH được tiết đầy đủ nhưng thận không phản ứng kịp cũng có thể gây đái dầm về đêm, do đó việc bài tiết nước tiểu sẽ không được kiểm soát gây đái dầm.

Đái dầm còn có thể gặp ở một số người do tác dụng phụ của thuốc. Theo Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện (Mỹ), một số thuốc điều trị bệnh tâm thần có thể gây tác dụng phụ đái dầm (thioridazine, clozapine và risperidone). Ngoài ra, một số tác giả cho rằng đái dầm còn có thể do nguyên nhân di truyền, họ tổng kết cho thấy trong số người bị đái dầm có trên 75% do cả bố, mẹ lúc nhỏ bị đái dầm và nếu chỉ một trong hai người bị đái dầm lúc nhỏ, tỉ lệ đó khoảng 40%. Và đái dầm có thể không rõ nguyên nhân.

Những phương pháp chữa đái dầm ở người trưởng thành

Tùy theo môi trường xung quanh: thường thì khi đưa con đi khám bệnh đái dầm, bố mẹ đã thử nhiều phương pháp khác nhau để tìm cách giảm bệnh đái dầm ở người trưởng thành. Ví dụ như hạn chế không cho con uống nhiều nước trước khi đi ngủ, hay đánh thức con dậy đi tiểu trước khi bố mẹ đi ngủ.

Khi trẻ đã đến tuổi đi học thì nên trải miếng ni – lông trên giường, tốt hơn là bắt trẻ đóng tã giấy. Nên để đèn đêm gần chỗ đi tiểu, để trẻ không ngại khi trở dậy đi tiểu.

Nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ. Không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm. Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỉ lệ lên đến 25%. Phương pháp này cũng giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm, khoảng 75%.

Tập luyện bàng quang, nhất là trong trường hợp bàng quang quá nhỏ. Tập luyện bằng cách lúc đang đi tiểu, tự ngừng lại, kéo dài đường tiểu. Cũng có thể uống nhiều nước ban ngày.

Phúc Nguyên Đường Chuyên sản xuất thuốc chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Trung tâm khám chữa bệnh Phúc Nguyên không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mạnh dạng đầu tư trang thiết bị hiệu đại, cơ sở vật chất khang trang nhằm phục vụ tốt nhất cho người bệnh. Trung tâm Chúng tôi hoạt động dựa trên phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu, vì sức khỏe cộng đồng.
Chúng tôi chuyên

+ Chuyên tư vấn về điều trị bệnh đái dầm ở người trưởng thành và đái dầm ở trẻ em
+ Cung cấp thuốc chữa bệnh đái dầm chất lượng uy tín
+ Tư vấn miễn phí và hướng dẫn cách chữa trị bệnh đái dầm ở trẻ em và đái dầm ở người lớn miễn phí.
+ Luôn đặt chất lượng khám chữa bệnh lên hàng đầu
+ Nhà phân phối thuốc chữa bệnh đái dầm lớn nhất trên toàn quốc

Liên hệ Phúc Nguyên Đường thuốc chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly