Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Tiểu Tiện Không Tự Chủ

Chứng tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện không tự chủ là hiện tượng không có khả năng tự chủ việc thoát nước tiểu từ bàng quang. Mức độ biểu hiện của bệnh từ chỉ đôi khi rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi cho đến có sự thôi thúc đi tiểu rất bất ngờ và mạnh. Tiểu tiện không tự chủ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và tâm lý của người bệnh. Trong đa số các trường hợp việc thay đổi lối sống đơn giản hoặc điều trị y tế có thể cải thiện được tình hình tiểu tiện không tự chủ hoặc ngừng tiểu tiện không tự chủ.

nguyên nhân và triệu chứng tiểu tiện không tự chủ

nguyên nhân và triệu chứng tiểu tiện không tự chủ

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Tiểu Tiện Không Tự Chủ

 1. Nguyên nhân của chứng tiểu tiện không tự chủ
 • Nguyên nhân của tiểu tiện không tự chủ tạm thời
 • Một số đồ ăn, thức uống có thể gây tiểu tiện không tự chủ tạm thời: rượu bia có tác dụng như một chất kích thích bàng quang và một thuốc lợi tiểu có thể gây ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu. Uống quá nhiều nước, đặc biệt là trong thời gian ngắn làm tăng lượng nước tiểu bàng quang phải giải quyết. Cafein là một chất kích thích bàng quang và lợi tiểu có thể gây ra nhu cầu đột ngột để đi tiểu. Một số thức uống như đồ uống có ga, trà, siro bắp, đồ nhiều đường, đồ chua có thể làm nặng thêm tình trạng tiểu tiện không tự chủ.
 • Nhiễm trùng đường tiểu: tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu có thể gây kích thích bàng quang làm co mạnh gây thúc giục đi tiểu.
 • Táo bón: trực tràng nằm gần bàng quang và có cùng nhiều thần kinh chi phối. Tình trạng ứ phân trong trực tràng có thể kích thích các dây thần kinh hoạt động quá mức làm tăng bài xuất nước tiểu.
 • Nguyên nhân của tiểu tiện không tự chủ kéo dài
 • Phụ nữ có thai: phụ nữ có thai có thể bị tiểu tiện không tụ chủ do ảnh hưởng của nội tiết tố hoặc do kích thước tử cung lớn kích thích vào bàng quang.
 • Thay đổi lão hóa: lão hóa cơ bàng quang làm giảm năng lực bàng quang lưu giữ nước tiểu và gia tăng các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.
 • Phụ nữ tuổi mãn kinh: ở phụ nữ mãn kinh có sự suy giảm bài tiết nội tiết tố Estrogen, nội tiết tố này có tác dụng làm khỏe mạnh niêm mạc bàng quang và niệu đạo. Vì vậy, lượng estrogen suy giảm có thể làm các mô này yếu đi, có thể làm nặng thêm tình trạng tiểu tiện không tự chủ.
 • Cắt bỏ tử cung: ở phụ nữ, bàng quang và tử cung nằm sát nhau và được hỗ trợ bởi cùng một cơ và dây chằng. Bất kỳ một phẫu thuật nào liên quan đến hệ thống sinh sản của người phụ nữ ví dụ loại bỏ tử cung đều có nguy cơ gây tổn hại cơ hỗ trợ vùng chậu gây tiểu tiện không tự chủ.
 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt: ở nam giới, tình trạng tiểu tiện không tự chủ có thể bắt nguồn từ nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bắt đầu phì đại ở nhiều người đàn ông từ sau tuổi 40.
 • Ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang: mất kiể soát, tiểu cấp bách và nóng khi đi tiểu có thể là triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Kèm theo có thể thấy máu trong nước tiểu và đau vùng chậu.
 • Rối loạn thần kinh: một số bệnh như đa xơ cứng, Parkinson, khối u não, chấn thương cột sống có thể cản trở tín hiệu thần kinh liên quan đến việc tự chủ bàng quang gây tiểu tiện không tự chủ.
 1. Biểu hiện của tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện không tự chủ có thể có nhiều hình thái biểu hiện:

 • Tiểu tiện không tự chủ do áp lực: các trường hợp này tiểu tiện không tự chủ xuất hiện do có áp lực tác động vào bàng quang như khi ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hoặc nhấc vật nặng. Không tự chủ do áp lực xảy ra khi cơ vòng bàng quang yếu. Ở phụ nữ, sự thay đổi vật lý phát sinh từ khi mang thai, sinh con, và thời kỳ mãn kinh có thể gây ra tiểu tiện không tự chủ do áp lực. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt có thể gây tiểu tiện không tự chủ.
 • Tiểu tiện không tự chủ cấp bách, đây là thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là tiểu không tự chủ. Với tiểu tiện không tự chủ cấp bách có thể cần phải đi tiểu thường xuyên bao gồm cả đêm. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng đường tiết niệu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ,… Nếu không có nguyên nhân, tiểu tiện không tự chủ cấp bách cũng được gọi là hoạt động quá mức của bàng quang.
 • Tiểu không tự chủ tràn: là hiện tượng nước tiểu thường xuyên hoặc nhỏ giọt liên tục, khi cố gắng đi tiểu cũng chỉ có thể có dòng nước tiểu yếu. Tiểu tiện không tự chủ tràn xảy ra ở những người có bàn quang bị tổn thương, niệu đạo bị chặn hoặc tổn thương hệ thần kinh, bệnh tiểu đường ở nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt.
 • Tiểu không tự chủ hỗn hợp: là trường hợp có nhiều hơn một loại tiểu tiện không tự chủ.

Tiểu tiện không tự chủ không phải là một bệnh, nó là một triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều bệnh, cần xác định tình trạng bệnh lý cụ thể để có phương pháp xử lý hiệu quả.

Share

26/02/2018Thể loại : Tiểu Tiện Không Tự ChủTab :

 • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly