Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm về đêm ở trẻ em và người lớn tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm ở trẻ có rất nhiều yếu tố, trong đó có thể do áp lực từ gia đình khiến trẻ cảm thấy stress, bạn cần quan tâm nhiều hơn cũng như đưa ra các giải pháp giúp bé loại bỏ căn bệnh này triệt để.

xem thêm:=> 5 bài thuốc chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm

nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm về đêm

Đái dầm hay còn gọi là bệnh đi tiểu không tự chủ trong lúc ngủ. Hầu hết bệnh này chỉ xảy ra ở các trẻ dưới 2 tuổi, nhưng vẫn có một số ít trẻ đến 15 tuổi vẫn còn mắc bệnh này. Khi thấy con bạn có biểu hiện của bệnh hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn.

Bệnh đái dầm xuất hiện ở trẻ có độ tuổi trở xuống thường vì các em còn chưa nhận thức rõ vệ đi vệ sinh, các phụ huynh chỉ cần hướng dẫn và tập luyện thói quen của trẻ là được. Tuy nhiên về phần các bé có độ tuổi 10-15 mà vẫn mắc bệnh thì các quý phụ huynh phải nên lưu ý vì có thể trẻ đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Các nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm.

Hiện nay vẫn chưa có thể xác định rõ ràng các nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm, tuy nhiên hầu hết thì đều liên quan tới các trường hợp sau:

Sự di truyền: theo nghiên cứu các bậc phụ huynh đã từng mắc bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình bệnh của trẻ.

Trẻ có thần kinh yếu thường sẽ hay mắc bệnh nhiều hơn, nước tiểu sẽ chứa trong bàng quan cho đến khi nó căng cứng và cần được thải ra ngoài sẽ truyền tín hiệu lên não để não điều kiển hoạt động, khi thần kinh của trẻ yếu sẽ không tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin của bàng quang dẫn đến việc đi tiểu mất kiểm soát. Ngược lại cũng vậy, khi bàng quang gặp vấn đề thì quá trình bài tiết cũng sẽ không thể kiểm soát được.

Nhiễm trùng niệu đạo hay nhiễm trùng bàng quang khiến đi tiểu thường xuyên, nhưng trẻ say ngủ không thức dậy để đi.

Bên cạnh đó là vấn đề về thể chất, những trẻ đẻ non, nhẹ cân, còi xương, hay ốm,… cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Điều trị bệnh đái dầm của trẻ

Bệnh đái dầm không khó chữa trị, chỉ cần bạn quan tâm đến trẻ nhiều hơn chăm sóc kỹ thì trẻ sẽ trở lại bình thường. Nếu trẻ chỉ mắc bệnh nhẹ bạn không cần mang con đến bác sỉ mà có thể kiểm soát bằng những mẹo nhỏ sau:

  • Hạn chế lượng nước của bé trước khi đi ngủ, không nên cho trẻ uống nhiều hơn hoặc ăn nhiều canh vào buổi tối.
  • Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh trước khi đi ngủ, thấy trẻ có dấu hiệu mắc tiểu thì đánh thức trẻ dậy để đi vệ sinh.
  • Không la mắng trẻ khi chúng mắc bệnh vì có thể nó chỉ làm bé càng thêm xấu hổ và bệnh tình lại nặng hơn.

Bên cạnh việc thay đổi các thói quen sinh hoạt các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh đái dầm:

  • Cho trẻ ăn long nhãn hoặc vải khô vào mỗi buổi sáng sớm, mỗi lần khoảng từ 5- 10 trái.
  • Hẹ tươi kết hợp với tôm làm món ăn hằng ngày, nên tăng thêm hẹ tươi cho các món ăn hằng ngày của trẻ.
  • Sử dụng rau ngót làm nước uống, cho rau ngót vò nát ngâm vào nước sôi để nguội sau đó gạn lấy nước cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày.
  • Gừng tươi 300g, phá cố chi 12g, phu tử chi 6g. Phu tử chi và phá cố chi tán thành bột, vo tròn đều, cho gừng vào giã nát thành dạng cao, đắp vào rốn, vài ngày thay một lần.

Đối với trẻ đã áp dụng mọi  biện pháp nhưng vẫn không thấy hiệu quả, các bậc phụ huynh đừng lo lắng cũng như bực bội với trẻ, điều này cho thấy sức khỏe của trẻ đang có vấn đề bạn nên đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Bài chia sẻ về bệnh tieu dam của y dược Phúc Nguyên hy vọng có thể đem lại cho quý phụ huynh những thông tin bổ ích để chăm sóc con bạn tốt nhất, khi trẻ có dấu hiệu bệnh nặng bạn nên đem trẻ đến phòng khám uy tín để có thể chữa trị kịp thời. Nếu bạn còn những thắc mắc và muốn hiểu thêm về cách điều trị có thể tìm đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

xem thêm:=>Bài thuốc chữa dứt điểm chứng đái dầm

Share

19/01/2017Thể loại : Nguyên nhân đái dầmTab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Follow on Feedly