Nguyên nhân đái dầm ở người trưởng thành

Đái dầm ở người trưởng thành thường xảy ra ở trẻ nhỏ đến khi lớn sẽ biến mất. Tuy nhiên, ở một số người trưởng thành vẫn mắc phải chứng bệnh này do một số nguyên nhân sau
Nguyên nhân gây đái dầm ở người trưởng thành rất đa dạng, có thể là do sức chứa của bàng quang ít hơn bình thường, khi lượng nước tiểu chứa trong bàng quang dù chưa đủ lớn nhưng đã có kích thích co bóp gây đi tiểu (bàng quang người bình thường chứa khoảng 250 – 300ml sẽ kích thích bàng quang co bóp để tống nước tiểu ra ngoài theo đường niệu đạo, qua lỗ đái) hoặc do bàng quang hoạt động quá mức bởi sự gia tăng hoạt động của loại cơ trơn nằm dọc theo thành bàng quang, mặc dù bàng quang chưa đầy nước tiểu nhưng đã gây phản xạ đi tiểu.

Nguyên nhân đái dầm ở người trưởng thành do gây căng thẳng thần kinh (áp lực công việc), bị stress liên tục ở một số người có thể gây đái dầm (ngay cả trẻ em đang độ tuổi đến trường). Một số trường hợp do cấu tạo của bàng quang bé hơn người bình thường cho nên sức chứa của bàng quang kém hơn. Vì vậy, nếu thể tích bàng quang nhỏ thì lượng nước tiểu sẽ dễ bị đầy, vượt quá sức chứa làm cơ bàng quang căng lên và kích thích hệ thần kinh gây phản xạ đi tiểu gây đái dầm.

Đái dầm ở người trưởng thành do đâu

Đái dầm ở người trưởng thành có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mời bạn tìm hiểu cụ thể từng nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

Nguyên nhân đái dầm ở người lớn do di truyền

Đái dầm ở người trưởng thành theo chuẩn đoán của nhiều chuyên gia nghiên cứ về chứng dai dam o nguoi truong thanh là do di truyền. Nguyên nhân đái dầm ở người trưởng thành này đã được nhiều nghiên cứu ghi nhận vì sự di truyền của căn bệnh này lên tới 77% khi có cả bố mẹ mắc phải căn bệnh này và 40% nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh đái dầm.

đái dầm ở người trưởng thành

Nguyên nhân do rối loạn hormone chống lợi tiểu

Đái dầm ở người trưởng thành là do thiếu hormone, Hormone ADH có trong cơ thể là loại hormone quan trọng, Hormone ADH có nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần giảm sản xuất nước tiểu. Tuy nhiên, ở một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường bị rối loạn hormone này khiến tình trạng tiểu không tự chủ vào ban đêm.

Đái dầm ở người trưởng thành do sức chứa của bàng quang nhỏ

Tùy theo từng cơ địa của từng người, một số người mắc đái dầm ở người trưởng thành do sức chứa của bàng quang nhỏ nên khi lượng nước vượt quá sức chứa của nó sẽ xảy ra tình trạng đái dầm vào ban đêm.

Ngoài ra những yếu tố rượu bia, thuốc lá cũng là những nguyên nhân chính gây bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Do thuốc

Một số loại thuốc trị bệnh tâm thần như thioridazine, clozapine và risperidone có thể gây ra chứng đái dầm ở người trưởng thành. Đây là phát ngôn của Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện quốc gia Mỹ.

Rượu

Đái dầm ở người trưởng thành do rượu bia. Người thường xuyên uống rượu sẽ làm giảm việc sản xuất hormone vasopressin (hormone giúp kiểm soát sự bài tiết nước tiểu) gây ra hiện tượng khó kiểm soát nước tiểu vào ban đêm.

Ngoài ra một số chứng bệnh như nhiễm trùng đường tiểu, rối loạn thần kinh, chứng ngưng thở khi ngủ,…cũng gây nên hiện tượng đái dầm ở người trưởng thành.

Khi bạn không biết được đâu là nguyên nhân gây chứng đái dầm ở người trưởng thành, lời khuyên chân thành bạn cần phải tìm đến ngay một cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được đội ngũ y bác sĩ chuẩn đoán và tìm cach dieu tri benh dai dam kịp thời.

Cách điều trị bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Những thuốc chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành gồm có: oxybutynin chloride (ditropan), imi pramine HCl (tofranil), desmopressinacetate (DDAVP). Thuốc chữa đái dầm thường phức tạp, tùy theo những trường hợp khác nhau, cần có đơn của bác sĩ và cần có bác sĩ theo dõi.

Tùy theo môi trường xung quanh: thường thì khi đưa con đi khám bệnh đái dầm, bố mẹ đã thử nhiều phương pháp khác nhau để tìm cách giảm bệnh đái dầm. Ví dụ như hạn chế không cho con uống nhiều nước trước khi đi ngủ, hay đánh thức con dậy đi tiểu trước khi bố mẹ đi ngủ.

Khi trẻ đã đến tuổi đi học thì nên trải miếng ni – lông trên giường, tốt hơn là bắt trẻ đóng tã giấy. Nên để đèn đêm gần chỗ đi tiểu, để trẻ không ngại khi trở dậy đi tiểu.

Nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ. Không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm. Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỉ lệ lên đến 25%. Phương pháp này cũng giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm, khoảng 75%.

Tập luyện bàng quang, nhất là trong trường hợp bàng quang quá nhỏ. Tập luyện bằng cách lúc đang đi tiểu, tự ngừng lại, kéo dài đường tiểu. Cũng có thể uống nhiều nước ban ngày. Nếu dùng thuốc chữa trị bệnh đái dầm cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn đúng cách sử dụng.

Liên hệ chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Phúc Nguyên Đường chuyên sản xuất đái dầm ở người trưởng thành. Nếu bạn mắc chứng đái dầm nhưng có tìm được cách chữa trị vui lòng liên hệ với Phúc Nguyên Đường chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn cho bạn cách chữa bệnh đái dầm tốt nhất.

Trụ sở chính: Số 10, ngách 172/41, ngõ 172, phố Đại Từ-Phường Đại Kim-Quận Hoàng Mai-Hà Nội

Chi nhánh:Số 2, ngách 48/14, tổ 15 khu Tứ KỳTP Hà Nội

Điện thoại 04.36.28.01.26 – Fax:04.36.28.01.26

Những bài viết về thuốc chữa bệnh đái dầm mà bạn cần xem

Share

17/11/2015Thể loại : Tin TứcTab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly