Điều Trị Và Phòng Bệnh Tiểu Tiện Không Tự Chủ

Điều trị tiểu tiện không tự chủ phụ thuộc vào loại tiểu tiện không tự chủ, mức độ nghiêm trọng của nó và nguyên nhân gây nên tình trạng này. Điều trị tiểu tiện không tự chủ cần có sự kết hợp điều chỉnh lối sống, vật lý trị liệu, thuốc men hoặc các biện pháp can thiệp khác tùy thuộc theo mỗi thể tiểu tiện không tự chủ.

Điều trị tiểu tiện không tự chủ

Điều trị tiểu tiện không tự chủ

Điều Trị Tiểu Tiện Không Tự Chủ Và Những Cách Phòng Bệnh

 1. Điều trị bằng thay đổi cách sống và hình thành thói quen
 • Rèn luyện bàng quang: đây là biện pháp tập cho bàng quang để chậm đi tiểu khi nhận được những yêu cầu đi. Có thể bắt đầu bằng cố gắng giữ trong khoảng 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu. Mục đích là để kéo dài thời gian giữa các lần đi tiểu, giúp các cơ bàng quang được tốt hơn để có khả năng giữ nước tiểu bên trong bàng quang không bị tràn ra ngoài một cách không kiểm soát. Rèn luyện bàng quang cũng có thể bằng cách “đi tiểu đôi” tức là sau khi đi tiểu xong, chờ vài phút rồi cố gắng đi thêm lần nữa. Điều này có thể giúp bàng quang trống hoàn toàn tránh tiểu không tự chủ tràn. Ngoài ra rèn luyện bàng quang có thể bao gồm học tự chủ để đi tiểu, tức là khi có cảm giác buồn đi tiểu, thư giãn, thở chậm và sâu hoặc để đánh lạc mình trong công việc.
 • Đi vệ sinh đúng giờ: tức là tính thời gian đi tiểu, vào nhà vệ sinh theo đồng hồ hơn là chờ đợi sự cần thiết phải đi. Thông thường, thời gian giữa 2 lầnđi tiểu nên trong khoảng 2-4h.
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt: ở một số trường hợp việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt có thể giúp hạn chế tình trạng tiểu tiện không tự chủ. Có thể cần phải giảm hoặc cai tuyệt đối với rượu, bia, chất kích thích, cafe và hạn chế một số thực phẩm có tính axit. Giảm tiêu thụ chất lỏng, giảm cân, tăng hoạt động thể chất có thể là biện pháp hữu hiệu trong một số trường hợp tiểu tiện không tự chủ.
 1. Điều trị bằng vật lý trị liệu

Một số bài tập cơ vòng niệu và cơ sàn chậu có thể giúp tự chủ tiểu tiện. Bài tập cơ sàn chậu có thể thực hiện bằng tưởng tượng đang có cảm giác buồn đi tiểu và cố gắng ngăn chặn dòng nước tiểu đổ ra. Cố gắng co các cơ sử dụng để ngăn chặn và giữ lại khoảng 10 giây, sau đó lặp lại, mỗi lần cách nhau khoảng 10 giây. Với bài tập này có thể sẽ khó để biết liệu các cơ có co đúng và theo phương thức. Nếu có cảm giác kéo lên khi bóp tức là đang sử dụng đúng cơ. Còn nếu không chắc chắn liệu có đang tập đúng cơ hay không nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 1. Điều trị tiểu tiện không tự chủ bằng thuốc

Thông thường thuốc được sử dụng kèm với các biện pháp trên nếu chúng mang lại hiệu quả không cao. Một số thuốc để điều trị tiểu tiện không tự chủ bao gồm:

 • Thuốc ức chế hệ Cholinergic: các thuốc này có tác dụng thư giãn bàng quang hoạt động quá mức, vì vậy có thể hữu ích cho tiểu tiện không tự chủ cấp bách. Một số thuốc trong nhóm này gồm: Oxybutinin, Toterodine, Trospium,…
 • Estrogen: dùng liều thấp hoặc để estrogen dạng kem hoặc miếng âm đạo có thể làm trẻ hóa mô trong niệu đạo và các khu vực âm đạo. Điều này có thể giúp giảm một số triệu chứng của tiểu tiện không tự chủ.
 • Imipramine (Tofranil): đây là thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể được dùng để điều trị tiểu tiện không tự chủ hỗn hợp, tiểu tiện không tự chủ cấp bách và tiểu tiện không tự chủ căng thẳng.
 1. Các biện pháp phòng tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện không tự chủ không phải luôn phòng ngừa được, tuy nhiên có thể làm giảm thiểu nguy cơ tiểu tiện không tự chủ bằng một số biện pháp:

 • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải: nếu đang thừa cân, việc điều chỉnh cân nặng ở mức vừa phải có thể giúp cải thiện được tình hình.
 • Bỏ thuốc lá: cần có biện pháp bỏ thuốc với những người nghiện thuốc là bởi thuốc lá ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có các cơ bàng quang.
 • Thực hành bài tập cơ vùng chậu như đã đề cập ở trên.
 • Tránh các chất kích thích bàng quang: tránh hoặc hạn chế một số loại đồ ăn, thức uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế tiểu tiện không tự chủ. Các đồ ăn này có thể bao gồm: rượu bia, chất kích thích, cafe, các thức ăn có tính axit.
 • Ăn nhiều chất xơ: trong khẩu phần ăn hàng ngày cần tăng các loại thức ăn thuộc nhóm rau xanh hoa quả bởi chúng sẽ hạn chế được tình trạng táo bón là một yếu tố nguy cơ cho tiểu tiện không tự chủ.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: việc vận động cơ sẽ giúp giảm tiến triển của tiểu tiện không tự chủ.
Share

26/02/2018Thể loại : Tiểu Tiện Không Tự ChủTab :

 • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly