Đái dầm ở trẻ nhỏ là gì và điều trị như thế nào?

đái dầm ở trẻ nhỏ là tình trạng rỉ nước tiểu trong lúc ngủ ở trẻ trên 5 tuổi. Có 2 loại tiểu dầm: nguyên phát và thứ phát. Nguyên phát là trẻ tiểu dầm liên tục, không có thời gian nào ngưng tiểu dầm. Thứ phát là trẻ đã hết tiểu dầm trong 6 tháng, sau đó xuất hiện tiểu dầm trở lại.

Tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ do

Yếu tố di truyền gây bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ có yếu tố di truyền. Nếu bố và mẹ đều bị đái dầm lức nhỏ thì 70-75% con cái của họ sẽ bị bệnh này. Tỷ lệ này giảm còn khoảng 44% nếu chỉ bố hoặc mẹ từng đái dầm, và còn 15% nếu không có ai trong gia đình từng mắc chứng này khi nhỏ. Bên cạnh đó, nếu trẻ bị đái dầm thì 40% anh chị em của trẻ cũng có nguy cơ đái dầm.

dai-dam

Đái dầm ở trẻ nhỏ do bàng quang kém và những yếu tố khác gây nên

Bàng quang kém trẻ đái dầm ở trẻ nhỏ có thể do bàng quang kém: thể tích bàng quang nhỏ, khả năng chứa nước tiểu thấp hơn bình thường… Biểu hiện của những trẻ này là đi tiểu thường xuyên, vội vàng, khả năng nhịn tiểu kém.
Ngủ quá sâu giấc một số trẻ bị đái dầm ở trẻ nhỏ do bàng quang đã đạt dung tích tối đa nhưng trẻ vẫn không thể tỉnh giấc do ngủ quá sâu.

Rối loạn nội tiết tố mức hormone chống bài niệu (Antidiuretic hormone) ở trẻ bị đái dầm ở trẻ nhỏ thấp hơn bình thường. Hormone này có tác dụng ức chế việc sản xuất nước tiểu trong khi ngủ. Điều này có nghĩa là khi lượng hormone này bị giảm, trẻ sẽ có lượng nước tiểu trong khi ngủ cao hơn các bạn cùng lứa, dẫn đến việc đái dầm ở trẻ nhỏ.

Chậm phát triển một số trẻ bị chậm phát triển về mặt thể chất và tâm lý nên chưa thể tự chủ trong việc đi tiểu đêm, tuy nhiên trẻ có thể kiểm soát được vấn đề này khi lớn hơn.

Vấn đề bệnh lý 3% các trường hợp trẻ bị đái dầm là do vấn đề bệnh lý. Một số bệnh có khả năng gây ra hiện tượng đái dầm như: táo bón, thiếu hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng tiết niệu, tiểu đường…

Yếu tố tâm lý trẻ có thể bị đái dầm ở trẻ nhỏ thứ phát do những căng thẳng về mặt tâm lý như chuyển nhà, chuyển trường, mất người thân, biến cố gia đình, chấn thương tâm lý… Với những trường hợp này, đái dầm thường tự biến mất khi các rắc rối tâm lý được giải quyết.

Điều trị chứng bệnh đái dầm

Chứng bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ nếu được chú ý phòng ngừa và chữa trị kịp thời sẽ có thể hạn chế được những phiền toái do nó gây ra.

Đái dầm có thể điều trị bằng thuốc

– Ăn lá rau ngót bởi rau ngót có tác dụng lương huyết, hoạt huyết, giảm độc, lợi tiểu. Một món ăn khác cũng khá hữu hiệu quả trong điều trị chứng đái dầm là cháo bạch quả cật dê.

– Dùng thuốc có tác dụng giảm bài tiết nước tiểu trong đêm (thuốc DDAVP, dạng tổng hợp của hoormôn vasopressin).

– Sử dụng một số bài thuốc đông y. Lưu ý việc điều trị cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ. Khi bác sĩ thăm khám sẽ có kết quả, và dựa vào kết quả sẽ có phác đồ điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

– Trước khi đi ngủ không nên uống nhiều nước.

– Kết hợp tập luyện các bài tập cơ xương chậu giúp tăng cường khả năng kiểm soát tiểu tiện…

Liên hệ thuốc trị đái dầm cho trẻ nhỏ

Phúc Nguyên chuyên sản xuất thuốc chữa bệnh đái dầm. Liên hệ với cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh đái dầm theo thông tin sau:

Trụ sở chính: Số 10, ngách 172/41, ngõ 172, phố Đại Từ-Phường Đại Kim-Quận Hoàng Mai-Hà Nội

Chi nhánh:Số 2, ngách 48/14, tổ 15 khu Tứ Kỳ TP Hà Nội

Điện thoại 04.36.28.01.26 – Fax:04.36.28.01.26

Bài viết khách hàng cần tham khảo thêm

Share

12/02/2016Thể loại : Tin TứcTab :

  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly