Đái dầm ở người trưởng thành

Đái dầm ở người lớn trong khi ngủ thường xảy ra ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể lâm vào tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở người lớn. Đái dầm ở người lớn là chuyện không hiếm, Tuy nhiên, mang lại cảm giác e ngại và mất tự tin.

Đái dầm ở người lớn do

+ Đái dầm ở người trưởng thành do di truyền: Các cuộc nghiên cứu chính thức đã ghi nhận tầm quan trọng của tính di truyền đối với bệnh đái dầm. Cụ thể, người có cả cha lẫn mẹ mắc chứng đái dầm có 77% rủi ro mắc bệnh này. Nếu chỉ cha hoặc mẹ đái dầm, mức rủi ro là 40%.

+ Rối loạn hormone chống lợi tiểu: Hormone ADH có nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần giảm sản xuất nước tiểu. Một số người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường dạng 2 tiết ADH không thỏa đáng vào ban đêm, vì thế việc sản xuất nước tiểu vẫn ở mức cao. Cũng có trường hợp ADH được tiết đầy đủ nhưng thận không phản hồi tích cực, tiếp tục sản xuất nước tiểu ở mức như ban ngày.

+ Đái dầm ở người lớn do bàng quang nhỏ hơn: Ý muốn đề cập đến ở đây không phải là bạn có bàng quang nhỏ mà là sức chứa của nó nhỏ. Thông thường, khả năng lưu giữ nước tiểu ở bàng quang của người mắc chứng đái dầm nhỏ hơn so với người bình thường. Một khi lượng nước tiểu vượt quá khả năng lưu giữ, cơ bàng quang bị căng lên, dẫn đến tình trạng tiểu tiện quá mức.

+ Do thuốc: Theo Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện quốc gia Mỹ, một số loại thuốc trị bệnh tâm thần như thioridazine, clozapine và risperidone có thể gây ra chứng đái dầm ở người lớn + vốn là tác dụng phụ của các loại thuốc này.

+ Rượu: Nếu một người thường xuyên uống rượu, việc sản xuất hormone vasopressin (hormone giúp kiểm soát sự bài tiết nước tiểu) được tiết ra trong cơ thể bị giảm đi.

đái dầm ở người trưởng thành

Hậu quả mắc bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Hậu quả đái dầm ở người trưởng thành là, khi bàng quang bắt đầu đầy, không hormone nào có thể xử lý tình huống này, vì thế chỉ còn cách giải quyết là tiểu tiện. Thường thì những người ngủ say không ý thức được vấn đề cho đến khi họ làm ướt giường.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác được cho là gây chứng đái dầm ở người trưởng thành bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, sỏi niệu đạo, các chứng rối loạn thần kinh, dị dạng cơ thể học, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phì đại và chứng ngừng thở khi ngủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự lo âu quá mức cũng có thể khiến người trưởng thành đái dầm.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác được cho là gây chứng đái dầm ở người lớn bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, sỏi niệu đạo, các chứng rối loạn thần kinh, dị dạng cơ thể học, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phì đại và chứng ngừng thở khi ngủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự lo âu quá mức cũng có thể khiến người trưởng thành đái dầm.

Chữa đái dầm ở người trưởng thành

Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở người trưởng thành , các bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra về tiết niệu và thần kinh. Việc chữa trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu không phải do những vấn đề về y khoa gây ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu giảm lượng nước uống trước khi đi ngủ và thực hiện các bài tập luyện cơ xương chậu nhằm tăng cường khả năng kiểm Viên Đái dầm Phúc Nguyên được điều chế hoàn toàn từ thảo dược đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Sản phẩm có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thuốc thảo dược quý hiếm như Đảng sâm, Đương quy, Tang phiêu tiêu, Viễn chí, Phục Linh, Cam thảo, Quy bản có tác dụng bổ khí, điều khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang và giúp định tâm, điều hoà hoạt động của hệ thần kinh thực vật.

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly