Chữa đái dầm ở trẻ em bằng mẹo

Chứng đái dầm ở trẻ em hay đái đêm thường gây ra nhiều phiền toái cho các bậc phụ huynh vì phải thức giấc để thay tã, thay quần áo cho trẻ, đái dầm sẽ làm cho trẻ trở giấc và giật mình vì bị nhiễm lạnh từ nước tiểu. Có khi đái dầm diễn ra 2-3 lần trong một đêm, điều này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mẹ vì không lúc nào được yên giấc. Bệnh đái dầm ở trẻ em không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu trẻ đái dầm về đêm thường xuyên khi đang ngủ có thể dẫn tới sự căng thẳng cao độ trong gia đình vì vậy phụ huynh nên quan tâm và tìm cách chữa trị, chớ đừng để lâu.

tri-dai-dam-o-tre-em-bang-thuoc-dan-gian

Tại sao trẻ bị bệnh đái dầm ở trẻ em

Trẻ em hay đái dầm được hiểu là do cơ quan bài tiết của trẻ chưa hoàn thiện về khả năng kiểm soát bàng quang, phản xạ có điều kiện chưa hình thành rõ rệt nên việc trẻ em hay đái dầm là điều thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên, nếu chứng đái dầm kéo dài thường xuyên suất đêm này qua đêm khác mặc dù gia đình đã có nhiều hình thức để khắc phục nhưng không hiệu quả, thì sẽ được coi là bệnh lý và theo y học cổ truyền nguyên nhân đái dầm ở trẻ em là do thận khí của trẻ không đủ hoặc tỳ phế hư, can khí nóng mà sinh ra.

Những nguyên nhân bệnh đái dầm ở trẻ em

Nguyên nhân đái dầm hiện vẫn chưa biết được rõ ràng. Tuy nhiên, kiểm soát tiểu tiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như:

– Khả năng phát triển bàng quang không tốt, hay bàng quang nhỏ quá.

– Không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu.

– Không kiểm soát được cơ bàng quang.

– Chậm phát triển hệ thống thần kinh cũng có thể khiến trẻ đái dầm

Khi bàng quang đã đầy nước tiểu mà trẻ vẫn chưa muốn thức giấc, sẽ dẫn đến bệnh đái dầm. Các bậc phụ huynh thường than phiền rằng trẻ cái ngủ say quá nên trẻ đái dầm. Nhưng sự thực bệnh đái dầm ở trẻ em không liên quan tới giấc ngủ. Nếu chúng thức giấc kịp thời để đi tiểu thì sẽ đỡ bị đái dầm hơn.

Trị đái dầm ở trẻ em bằng những bài thuốc dân gian

Củ mài (hoài sơn) 4 phần, sao vàng, ô dước 3 phần, ích trí nhân (quả ré) 3 phần. Ba vị sấy khô, tán mịn, luyện với hồ làm viên bằng hạt ngô, sấy khô bảo quản trong lọ sạch.

Trẻ em tùy tuổi, mỗi lần cho uống 4-8g, ngày uống 2 lần với nước ấm vào lúc đói bụng.

Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. Đông y gọi là tất xuất. Dùng một con dế mèn đen tán bột, quấy với nước ấm cho uống.

Trẻ ít tuổi uống một con, mỗi ngày tăng thêm một con. Theo kinh nghiệm thường uống tới 11 con thì khỏi.

Mang cua biển tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy, tùy tuổi của trẻ mà cho ăn ngày 1-3 lần.

Uống nước ép nam việt quất: Đây là thứ nước rất tốt cho đường tiết niệu. Cho bé uống một ly nhỏ nước ép nam việt quất một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp chữa bệnh đái dầm.

Ăn mật ong: Cho con uống một muỗng canh mật ong trước khi đi ngủ.

Quả óc chó và nho khô: Cho con của bạn ăn 1 muỗng cà phê hạt nho khô và 2 muỗng cà phê hạt óc chó như một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Sau khi áp dụng những bài thuốc dân gian mà trẻ vẫn chưa hết chứng đái dầm, bậc cha mẹ nên đưa con mình đến những nơi khám chữa bệnh đái dầm uy tín, vui lòng liên hệ với Phúc Nguyên Đường để được khám chữa bệnh đái dầm hiệu quả nhất.

Bài Viết Liên Quan

 

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly