Cách phòng ngừa bệnh đái dầm hiệu quả nhất

Bé bị mắc bệnh đái dầm, bệnh đái dầm có thật sự nguy hiểm không, không ít những ông bố bà mẹ gặp phải những rắc rối và phiền toái khi con mắc bệnh đái dầm. Đái dầm thường phổ biến ở những bé từ 1 đến 5 tuổi. Tuy nhiên nếu đã trên 5 tuổi, bé đã hoàn toàn ý thức và kiểm soát được sự bài tiết của mình mà bé vẫn còn bị đái dầm thì lúc đấy chứng đái dầm của bé đã trở thành bệnh và cần có sự can thiệp điều trị. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho bé bị bệnh đái dầm.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đái dầm và cách phòng ngừ bệnh đái dầm

Tâm lý căng thẳng cũng gây nên chứng đái dầm ở trẻ em: nhất là với trẻ ở tuổi nhà trẻ, mầm non, trẻ ở tuổi đi học bị bạn bè tẩy chay, cô giáo mắng, phạt… Sự ám ảnh, lo sợ khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ cãi lộn, bạo lực, bố mẹ ly dị hoặc phải sống trong một bầu không khí gia đình căng thẳng, thiếu sự quan tâm chia sẻ giữa các thành viên…

-Việc trẻ “ chót” đái dầm và bị khiển trách, phê phán, mắng mỏ hoặc việc có nhiều người biết về chứng đái dầm và trêu chọc trẻ cũng là một áp lực tâm lý khiến các em có mặc cảm tự ti, xấu hổ và bệnh nặng dần lên, nhất là những trẻ lớn hơn 10 tuổi.

cach-chua-tri-benh-dai-dam-hieu-qua

-Táo bón, nhiễm trùng đường niệu (thường găp ở trẻ gái nhiều hơn) do đặc điểm cấu tạo của niệu quản, nhất là khi vệ sinh kém. Bệnh viêm bàng quang là loại hay gặp nhất trong nhiễm trùng đường tiết niệu do viêm ngược dòng. Vì vậy khi trẻ đái dầm (nhất là trẻ em gái) cần xem xét kỹ có bị viêm bàng quang hay không.

-Đi tiểu nhiều do các bệnh cơ thể (đái tháo đường, bệnh thận) cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm.

Ngoài ra cũng nên lưu ý một số nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở trẻ em rất đơn giản như:

-Do trẻ lười vào nhà vệ sinh nên mới dẫn đến đái dầm.

-Do uống nhiều nước trước khi đi ngủ.

-Do trẻ không được huấn luyện tốt thói quen đi vệ sinh.

-Do lạm dụng sử dụng bỉm khiến trẻ mất phản xạ tự chủ trong tiểu tiện…

Những phương pháp cách điều trị bệnh đái dầm hiệu quả

– Liệu pháp nâng đỡ: trang bị kiến thức cho gia đình như: đái dầm không phải do trẻ cố ý mà chỉ đơn giản là do trẻ không thể kiểm soát được cơ bàng quang khi ngủ. Động viên, thông cảm, tránh chê bai và đánh mắng trừng phạt trẻ. Tạo cho trẻ cảm thấy được tôn trọng, được yêu thương làm cho trẻ cảm thấy tự tin, giảm lo lắng. Điều này cũng đã đem lại hiệu quả cho một số trường hợp ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên.

– Kết hợp với gia đình và nhà trường loại trừ các yếu tố tâm lý gây đái dầm.

– Hạn chế cho trẻ uống nước vào buổi tối.

– Cho trẻ đi tiểu trước khi đi ngủ.

Cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em bằng cách đánh thức trẻ dậy đi tiểu vào ban đêm với khoảng thời gian lùi dần về sáng. Chú ý là khi trẻ tỉnh ngủ hẳn mới cho trẻ đi tiểu. Nếu trẻ hay đái dầm vào một giờ xác định (ví dụ 2 giờ sáng) thì có thể đặt đồng hồ báo thức sớm hơn giờ đó (ví dụ 1 giờ 30 phút) để trẻ thức dậy đi đái.

– Cho trẻ tự theo dõi đái dầm của mình bằng vẽ tranh: Vẽ ông mặt trời khi không đái dầm, vẽ đám mây mưa khi bị đái dầm để trẻ tự thấy sự tiến bộ của mình.

– Khuyến khích khen thưởng, động viên kịp thời khi trẻ có tiến bộ sau mỗi ngày, mỗi tuần.

– Yêu cầu trẻ tự dọn vệ sinh, thay ga giường, chiếu khi bị đái dầm với thái độ dịu dàng.

– Tập luyện bàng quang: hướng dẫn trẻ chủ động nín giữ nước tiểu lâu hơn trong bàng quang, tập đái ngắt quãng.

Bạn cũng có thể dùng thuốc để chữa bệnh đái dầm

Lời khuyên đối với cha mẹ trước khi sử dụng thuốc chữa bệnh đái dầm ở trẻ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn dùng đúng loại thuốc, không nên sử dụng thuốc chữa bệnh đái dầm nếu không biết về tác dụng của thuốc. Cần đưa ngay con em mình đến trung tâm khám chữa bệnh đái dầm Phúc Nguyên để được chuẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Trụ sở chính: Số 10, ngách 172/41, ngõ 172, phố Đại Từ-Phường Đại Kim-Quận Hoàng Mai-Hà Nội
Chi nhánh:Số 2, ngách 48/14, tổ 15 khu Tứ KỳTP Hà Nội
Điện thoại 04.36.28.01.26 – Fax:04.36.28.01.26

Share

13/11/2015Thể loại : Tin TứcTab :

  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly