Cách chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Chứng bệnh đái dầm là hiện tượng phổ biến ở trẻ từ 1 – 5 tuổi và cần tìm cách chữa bệnh đái dầm nào tốt nhất. Tuy nhiên ngày nay, nhiều người trưởng thành cũng phải đối mặt với vấn đề này. Đêm đêm vẫn bị ướt chiếu do chứng bệnh đái dầm gây nên. Khoảng 1% người lớn bị một vấn đề đái dầm, còn được gọi là đái dầm ban đêm. Bệnh “tiểu tiện không tự chủ” gây cảm giác tự ti, mặc cảm ở người lớn, chứng bệnh này gây nhiều cảm giác bất an trong khi ngủ.

Bệnh đái dầm ở người trưởng thành được phòng ngừa và điều trị bằng cách nào. Để điều trị và phòng tránh được căn bệnh này, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh đái dầm do đâu? Vậy phải làm gì để hạn chế và phòng căn bệnh gây nhiều phiền phức này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra chứng bệnh đái dầm ở người trưởng thành.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Bệnh đái dầm ở người trưởng thành là một hoạt động tự chủ bao gồm sự co bóp mạnh của cơ bàng quang đồng thời với sự giãn nở rộng cổ bàng quang, cơ vòng niệu đạo và sự thông thoáng của niệu đạo khiến nước tiểu được tống xuất thành vòi. Vì vậy, muốn tiểu được dễ dàng thì cơ bàng quang phải có sức co bóp đủ mạnh, cơ vòng niệu đạo phải giãn nở đủ rộng và niệu đạo không bị tắc nghẽn.

Nếu có một bộ phận nào đó trong chuỗi hoạt động tống xuất nước tiểu ra khỏi bàng quang không thực hiện được nhiệm vụ thì chúng ta sẽ mắc các chứng rối loạn chức năng tiểu tiện như: tiểu són, tiểu gấp, tiểu khó phải rặn, tiểu lắt nhắt suốt ngày… Khi bàng quang chứa khoảng 300 – 400 ml sẽ tự động xuất hiện phản xạ tống xuất nước tiểu, tuy nhiên vì đi tiểu là hoạt động tự chủ nên nếu chúng ta chưa có điều kiện, chưa muốn đi tiểu thì não bộ sẽ cắt đứt cung phản xạ này và không cho cơ vòng niệu đạo mở ra, cho đến khi ta chủ động đi tiểu thì não bộ không còn ức chế cung phản xạ tiểu, đồng thời cơ vòng niệu đạo mở ra tống xuất nước tiểu ra ngoài.

cách chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Nguyên nhân đầu tiên do rượu

Những người thường xuyên uống rượu có lượng hormone vasopressin (hormone giúp kiểm soát sự bài tiết nước tiểu) thấp hơn người bình thường. Hậu quả là lượng nước tiểu sản xuất quá mức chứa của bàng quang, không kiểm soát được việc bài tiết nước tiểu. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng đái dầm ở người lớn. Bên cạnh đó, những người say rượu thường ngủ say và không ý thức được vấn đề cho đến khi đái dầm.

Nguyên nhân thứ 2 do bàng quang nhỏ

Sức chứa của bàng quang ở những người bị bệnh đái dầm thường nhỏ hơn so với người bình thường. Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu, vì vậy nếu thể tích bàng quang nhỏ thì lượng nước tiểu sẽ dễ bị đầy, vượt quá sức chứa làm cơ bàng quang căng lên, gây hiện tượng tiểu tiện quá mức, nhin tiểu kém.
Viêm bàng quang

Đối với những người bị viêm bàng quang, bàng quan không giãn nở được bình thường nên dung tích chứa nước tiể sẽ ít hơn, gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt và thậm chí tiểu không tự chủ. Cơ detrusor trong bàng quang có tác dụng éo đẩy nước tiể ra ngoài khi bàng quang đầy. Nhưng trong trường hợp bàng quang bị bệnh (viêm bàng quang, bàng quang hoạt động quá mức…), các cơ này sẽ hoạt động khi bàng quang chưa đầy khiến người bệnh bị đái dầm.
Phì đại tiền liệt tuyến

Tác dụng phụ của thuốc 1 cũng gây ra chứng đái dầm ở người trưởng thành

Theo Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện quốc gia Mỹ, một số thuốc điều trị bệnh tâm thần như thioridazine, clozapine và risperidone… có tác dụng phụ là gây hiện tượng đái dầm, đặc biệt là vào ban đêm.

Rối loạn hoocmone lợi tiểu sẽ gây chứng bệnh đái dầm

Hormone ADH trong cơ thể có nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần sản xuất nước tiểu, quyết định vệc bài xuất nước tiểu. Nếu lượng hormone ADH trong cơ thể bị suy giảm, cơ thể sẽ sản xuất nước tiểu nhiều hơn, mất kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, nếu ADH được tiết đầy đủ nhưng thận của bạn không phản ứng kịp cũng có thể gây đái dầm về đêm.

Phần lớn đàn ông đến tuổi trung niên bị mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến, 90% người bệnh ở tuổi 70 – 80. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, là 1 phần trong hệ thống sinh sản nam. Tuyến phát triển ở hai mốc trong cuộc sống của một người đàn ông, trước khi đến tuổi dậy thì và một lần nữa ở tuổi trung niên. Bệnh này có thể gây ra đái dầm ở người lớn.
Tác dụng phụ của thuốc

Cách chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Cách chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành là thay đổi thói quen sống tốt hơn cũng là một phương pháp chữa trị chứng đái dầm đơn giản mà hiệu quả. Tránh uống các loại đồ uống có chứa caffeine vào buổi tối. Không uống các thức uống cola hoặc đồ ăn nhẹ chứa caffeine như chocolate vào buổi tối

Hạn chế lượng chất lỏng uống vào buổi tối. Điều này làm cho lượng nước thải được sản xuất ra vào buổi tối được kiểm soát. Tuy nhiên do việc hạn chế lượng chất lỏng vào tối nên ban ngày phải uống đầy đủ. Nếu tham gia hoạt động thể thao thì không được hạn chế lượng chất lỏng được uống

Đi tiểu trước khi đi ngủ. Điều này nên được tập thành thói quen. Như vậy lượng nước tiểu được sản xuất ra trong khi ngủ sẽ giảm đáng kể. Do đó, người bệnh sẽ ít có nguy cơ đái dầm

Nên đi tiểu thường xuyên trong suốt cả ngày. Nên đi tiểu trong ngày và buổi tối mỗi lần cách nhau khoảng 2 giờ để tránh cảm giác khẩn cấp

Tránh mang vác nặng. Vì việc mang vác nặng thường xuyên gây đau lưng. Xương chậu tiếp xúc trực tiếp với các đốt sống lưng gây ra yếu xương chậu. Đây là nguyên nhân gây đái dầm

Không nên đi giày, dép quá cao. Nếu đi giày, dép quá cao sẽ gây ra sự mất cân bằng cho nửa than trên và nửa than dưới, điều này khiến cho cơ bụng phải hoạt động nhiều dẫn đến bàng quang bị nén lại. Đây chình là nguyên nhân gây chứng đái dầm ở người lớn

Liên hệ thuốc chữa bệnh đái dầm ở người trưởng thành

Phúc Nguyên chuyên sản xuất thuốc chữa đái dầm ở trẻ em, đái dầm nữ, đái dầm ở người trưởng thành

Thông tin cần tham khảo thêm

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly