Bệnh lí đái dầm ở nữ

Ở nữ đã trưởng thành mà vẫn mắc chứng bệnh đái dầm nữ hay tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến và thường lúng túng. Các mức độ nghiêm trọng của các phạm vi tiểu không tự chủ từ đôi khi rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi đến có sự thôi thúc đi tiểu rất bất ngờ và mạnh.

Tiểu không tự chủ ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, hãy không ngần ngại đi khám bác sĩ. Trong hầu hết trường hợp, thay đổi lối sống đơn giản hoặc điều trị y tế có thể giảm bớt sự khó chịu hoặc ngừng tiểu không tự chủ.

benh-dai-dam-nu

Bệnh đái dầm nữ do đâu?

Một số thực phẩm, đồ uống và thuốc có thể gây ra chứng đái dầm nữ hay tiểu không tự chủ tạm thời. Một sự thay đổi đơn giản trong thói quen có thể mang lại cứu trợ.

Rượu. Rượu hoạt động như một chất kích thích bàng quang và một thuốc lợi tiểu, có thể gây ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu.

Uống quá nhiều. Uống nhiều nước, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, làm tăng lượng nước tiểu bàng quang phải giải quyết.

Mất nước. Nếu không đủ dịch tiêu thụ, nước tiểu đôi khi có thể trở thành rất cô đặc. Sưu tập các muối có thể gây kích thích bàng quang và làm xấu đi tiểu không tự chủ.

Caffeine. Caffeine là một lợi tiểu và một chất kích thích bàng quang có thể gây ra nhu cầu đột ngột để đi tiểu.

Bàng quang kích thích. Thức uống ga, trà và cà phê – có hoặc không có caffeine – chất làm ngọt nhân tạo, xi-rô bắp, và các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường, gia vị và axit, chẳng hạn như cam quýt và cà chua, có thể làm nặng thêm.

Thuốc. Thuốc tim, thuốc huyết áp, thuốc an thần, thuốc dãn cơ và các thuốc khác có thể đóng góp vào vấn đề tự chủ bàng quang.

Triệu chứng bệnh đái dầm nữ

Dai dam nu hay tiểu không tự chủ do Stress. Đây là chảy nước tiểu khi bị gây áp lực – stress – vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hay nhấc một cái gì đó nặng. Không tự chủ căng thẳng xảy ra khi các cơ thắt bàng quang bị suy yếu. Ở phụ nữ, thay đổi vật lý phát sinh từ khi sinh con, mang thai và thời kỳ mãn kinh có thể gây ra tiểu không tự chủ do căng thẳng. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt có thể dẫn tới tiểu không tự chủ.

Đai dam nu tiểu không tự chủ cấp bách. Đây là thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là tiểu không tự chủ. Và cơ bàng quang co có thể cung cấp cảnh báo chỉ một vài giây đến một phút để đi tiểu. Với tiểu không tự chủ cấp bách, có thể cần phải đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả các đêm. Có thể được gây ra bởi nhiễm trùng đường tiểu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ, bị thương hoặc thiệt hại hệ thống thần kinh liên quan với bệnh đa xơ cứng. Nếu không có nguyên nhân, tiểu không tự chủ cấp bách cũng được gọi là hoạt động quá mức bàng quang.

Đai dam nu hay tiểu không tự chủ tràn. Nếu thường xuyên hoặc nhỏ giọt liên tục nước tiểu, có thể không kiềm chế tràn, là một việc không thể trống bàng quang. Đôi khi có thể cảm thấy như thể bàng quang không bao giờ hoàn toàn trống rỗng. Khi cố gắng đi tiểu, có thể chỉ có dòng nước tiểu yếu. Đây là loại tiểu không tự chủ có thể xảy ra ở những người có bàng quang bị hư hỏng, niệu đạo bị chặn hoặc tổn thương thần kinh và bệnh tiểu đường ở nam giới, có vấn đề về tuyến tiền liệt.

Tiểu không tự chủ hỗn hợp. Nếu có những triệu chứng nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như tiểu không tự chủ căng thẳng và tiểu không tự chủ cấp bách, gọi là tiểu không tự chủ hỗn hợp.

Chữa trị bệnh đái dầm nữ

1. Cách chữa bệnh đái dầm nữ cần tránh vác nặng

Chữa bện đái dầm nữ bằng việc vác nặng hàng ngày (túi đi chợ…) có thể dẫn đến đau lưng. Không chỉ dừng lại ở đó. Xương chậu, do tiếp xúc trực tiếp với các đốt lưng, cũng bị ảnh hưởng theo. Sự căng cơ hàng ngày như vậy sẽ làm yếu đáy xương chậu và có thể là nguyên nhân gây nên bệnh “tè dầm” ở người lớn.

2. Không nên đi giầy, dép quá cao

Việc bạn đi giầy hoặc dép cao gót sẽ ảnh hưởng không tốt tới lưng. Nó dẫn đến sự mất cân bằng trọng lượng của nửa người phía trên. Hậu quả: Cơ bụng phải làm việc để tránh sự mất cân bằng về phía sau dẫn đến bàng quang bị nén… Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh “tè dầm” ở người lớn.

3. Nguyên nhân thừa cân cũng gây nên chứng đái dầm nữ

Đái dầm nữ cần tránh thừa cân, việc thừa cân có thể gây nên bệnh “tè dầm” ở người lớn, do đó bạn hãy kiểm soát vòng bụng của mình. Sự dư thừa mỡ của cơ thể sẽ hạn chế hoạt động của cơ thể và hệ thống cơ bụng. Từ đó gây ra sự mất cân bằng cột sống, sức ép đối với lưng tăng và bàng quang, dần dần chứng “tè dầm” xuất hiện.

4. Uống đủ nước cũng là cach dieu tri benh dai dam hiệu quả

Hãy uống đủ nước mỗi ngày (1,5 lít nước) cho phép bạn phòng được bệnh “tè dầm”. Nếu bạn là người lười uống nước, hãy uống trà, nước canh, nước hoa quả….
Uống đủ nước cho phép cơ thể chúng ta thải những chất độc ra ngoài. Hơn thế nữa uống đủ nước còn giúp duy trì và củng cố cơ xương chậu và bàng quang

5. Ưu tiên những thực phẩm nhuận tràng trong bữa ăn hằng ngày

Bạn có biết bệnh táo bón là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh “tè dầm” và đối với những người đã mắc chứng bệnh này rồi nó làm cho bệnh càng nặng thêm.

Liên hệ trung tâm chữa bệnh đái dầm nữ

Trụ sở chính: Số 10, ngách 172/41, ngõ 172, phố Đại Từ-Phường Đại Kim-Quận Hoàng Mai-Hà Nội

Chi nhánh:Số 2, ngách 48/14, tổ 15 khu Tứ KỳTP Hà Nội

Điện thoại 04.36.28.01.26 – Fax:04.36.28.01.26

Share

23/11/2015Thể loại : Tin TứcTab :

  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly