Bệnh đái dầm

Bệnh đái dầm là gì? Nguyên nhân nào gây ra chứng đái dầm. Bạn cần làm gì khi con em bạn bị mắt chứng đái dầm. Hãy cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu chứng đái dầm và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bệnh đái dầm được định nghĩa như sau:

Bệnh đái dầm là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ, khoảng 15 – 20% trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh này. Bệnh này có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn, có ý thức kiểm soát hành vi tiểu tiện, tuy nhiên khoảng 1% trẻ 15 tuổi vẫn còn đái dầm. Vậy làm cách nào để chữa bệnh đái dầm cho trẻ?

bệnh đái dầm

Bệnh đái dầm từ đâu

Bệnh đái dầm thường được chia làm hai loại: đái dầm tiên phát và đái dầm thứ phát.

Bệnh đái dầm tiên phát

Benh dai dam là hiện tượng trẻ đái dầm từ nhỏ và tiếp tục kéo dài sau 5 tuổi. Còn đái dầm thứ phát là hiện tượng trẻ đã từng khô ráo hoàn toàn về đêm ít nhất 6 tháng trong giai đoạn từ 3 – 5 tuổi nhưng sau đó lại đái dầm. Hai dạng đái dầm này được hình thành từ những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh đái dầm tiên phát
Benh dai dam do yếu tố di truyền trong gia đình (bố hoặc mẹ từng mắc bệnh đái dầm)
Trẻ không thể giữ nước tiểu cho toàn bộ đêm
Trẻ không được đánh thức khi bàng quang đã đầy
Trẻ ít có thói quen đi vệ sinh vào ban ngày.
Nguyên nhân gây bệnh đái dầm thứ phát
Nhiễm trùng đường tiết niệu
Bệnh tiểu đường
Các vấn đề về tâm lí, tình cảm
Cấu tạo bất thường trong các cơ quan, cơ hoặc dây thần kinh liên quan đến việc đi tiểu.
Điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ
Bệnh đái dầm ở trẻ em có thể tự khỏi và giảm dần theo lứa tuổi: 82% trẻ em 2 tuổi mắc bệnh đái dầm, 26% trẻ em 4 tuổi đái dầm, tỷ lệ đái dầm ở trẻ trên 10 là 3% và tỷ lệ này giảm xuống còn 1% ở người lớn. Tuy nhiên, để chữa benh dai dam sớm và hiệu quả, bệnh nhân và người nhà cần vượt qua những chướng ngại về tâm lý, áp dụng những phương pháp điều trị đái dầm khoa học.

Điều trị bệnh đái dầm hay nhất

1. Phương pháp trị bệnh đái dầm điều chỉnh thái độ (behavior modification)

Đây có thể xem là cách chữa benh dai dam dùng phản xạ có điều kiện. Sẽ dùng một dụng cụ là đồng hồ báo thức đặc biệt, dụng cụ sẽ reo chuông inh ỏi khi trẻ đái dầm, trẻ bắt buộc phải thức dậy để tắt tiếng chuông reo báo thức đó. Bất tiện của phương pháp này là thời gian thực hiện phương pháp phải kéo dài và gây ồn ào vào đêm khuya.

Trong mấy tuần lễ đầu, trẻ thức giấc sau khi đái dầm xong. Từ từ, phản xạ có điều kiện được thành lập, trẻ thức giấc ngay khi bàng quang bắt đầu co thắt và sự tiểu tiện chưa xảy ra. Ở Mỹ, có cuộc nghiên cứu cho thấy có đến 70% trẻ dùng phương pháp này đạt được kết quả (thời gian thực hiện phải 1-2 tháng).

2. Phương pháp trị bệnh đái dầm tập giữ nước tiểu trong bàng quang (bladder retention, hay gọi tắt là tập nín tiểu)

Đây là cách tập cho bàng quang của trẻ dãn ra và phần nào trị được bệnh đái dầm ban đêm. Sẽ khuyến khích trẻ tập nín không đi tiểu dù mắc tiểu vào ban ngày, nín ở mức có thể chịu đựng được. Và khi đang tiểu, tập ngưng không tiểu nữa để rồi sau đó tiểu lại.

Tập nín tiểu là để gia tăng giữ nước tiểu của bàng quang, còn tập ngưng tiểu giữa chừng là để gia tăng sức co đóng của cơ vòng chống lại sự có thắt của bàng quang. Trong một nghiên cứu áp dụng phương pháp này trên 83 trẻ trong vòng 6 tháng, các nhà nghiên cứu báo cáo có đến 66% trẻ chứng tỏ tình trạng có cải thiện, trong đó 30% có trẻ được chữa khỏi.

3. Phương pháp dùng liệu pháp khuyến khích (motivational therapy)

Trong phương pháp cách chữa bệnh đái dầm này thường xuyên có sự tham vấn của nhà điều trị. Trẻ sẽ không bị rầy mắng hay bị trừng phạt về tội đái dầm, trái lại được hỗ trợ về mặt tình cảm của cha mẹ và nhà điều trị. Chúng được khuyên không nên uống nước 2 đến 3 giờ trước khi ngủ và phải đi tiểu trước khi ngủ.

Chúng sẽ chủ động ghi lại thành tích những đêm không như cắm cờ hay ghi ngôi sao vào tấm lịch làm sẵn. Sẽ đặt mục tiêu phấn đấu như trong 1 tuần lúc đầu có 2, 3 đêm không đái dầm, sau đó mức phấn đấu sẽ được nâng dần lên và có phần thưởng thích đáng. Tỷ lệ chữa khỏi theo phương pháp này chưa rõ, chỉ ước chừng khoảng 25%. Có khoảng 70% trẻ tham gia vào phương pháp này có dấu hiệu cải thiện, tức số lần đái dầm có giảm đi.

Vì vậy sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh, bậc cha mẹ cần tìm ngay cho con mình một giải pháp chữa trị hiệu quả nhất. Hãy tìm những phương pháp và những loại thuốc chữa trị bệnh đái dầm hiệu quả nhất cho con mình, nếu vẫn chưa có kết quả chữa trị tốt bậc làm cha mẹ nên đưa con em mình đến một trung tâm khám chữa bệnh đái dầm tốt nhất, để được đội ngũ y bác sĩ tư vấn phương pháp chữa bệnh đái dầm hiệu quả.

Liên hệ Phúc Nguyên Đường thuốc chữa bệnh đái dầm người lớn theo thông tin sau

Thông tin cần tham khảo thêm

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly