Bệnh chứng đái dầm

Bệnh chứng đái dầm về đêm ở trẻ là chứng tiểu tiện không tự chủ được trong lúc ngủ, chứng này thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi nhưng có khoảng 15% đến 20% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh này, thậm chí có những trẻ ở độ tuổi từ 10 – 15 tuổi vẫn còn bị đái dầm. Cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh đái dầm Phúc Nguyên sẻ chỉ ra các nguyên nhân bệnh chứng đái dầm thường gặp ở trẻ em.

Bệnh chứng đái dầm thường có những biểu hiện sau

Bệnh chứng đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm. Ở tuổi lên 5, đa số trẻ em đã biết giữ được mình khô ráo cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhưng nếu khi lên 7 tuổi mà trẻ vẫn bị đái dầm thì có thể coi là bất thường và có thể do trẻ bị căng thẳng về mặt tâm lý tình cảm. Tình hình bệnh chứng đái dầm sẽ trở nên tốt hơn nếu trẻ hết căng thẳng.

Các loại bệnh chứng đái dầm của trẻ

Những biện chứng đái dầm ở trẻ nhỏ thường được chia ra làm 2 loại:

1.Chứng đái dầm tiên phát:

Bệnh chứng này thương gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Tức là trẻ đái dầm từ bé đến lớn và liên tục, chiếm khoảng 90% các ca bệnh đái dầm.

2. Chứng đái dầm thứ phát:

Bệnh chứng đái dầm này thường gặp ở những trẻ trên 2 tuổi trở lên. Tức là có một khoảng thời gian trẻ không đái dầm nhưng sau đó lại mắc chứng đái dầm.

benh-chung-dai-dam

Nguyên nhân biên chứng đái dầm

1.Nguyên nhân chính đầu tiên đó là bệnh đái dầm do di truyền

Trong một số gia đình bố hoặc mẹ có tiền sử bị bệnh đái dầm, thì có khoảng 40% con cái họ cũng bị bệnh đái dầm, còn nếu trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ bị măc bệnh đái dầm thì sẽ có khỏang 70 – 75% con cái họ sẽ bị mắc chứng này. Vì vậy có thể nói yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh chứng đái dầm ở trẻ

2.Nguyên nhân thứ hai là trẻ hay đái dầm đêm

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng của chứng đái dầm, Vì thế trong y học người ta phân theo những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân bệnh chứng đái dầm do thể chất

Nguyên nhân này chủ yếu do có vấn đề về mặt sinh lý, những dị tật bẩm sinh của bàng quang; khả năng phát triển bàng quang không tốt, hay bàng quang nhỏ quá; không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu; nhiễm trùng đường tiểu; không kiểm soát được cơ bàng quang hoặc do chậm phát triển hệ thống thần kinh; động kinh vào ban đêm…
Khi bàng quang đã đầy nước tiểu mà bệnh nhân vẫn chưa muốn thức giấc, sẽ dẫn đến đái dầm. Các bậc phụ huynh thường than phiền rằng con cái ngủ say quá nên đái dầm. Nhưng sự thực đái dầm không liên quan tới giấc ngủ. Nếu chúng thức giấc kịp thời để đi tiểu thì sẽ đỡ bị đái dầm hơn.

Nguyên nhân quan trọng nữa là về cảm xúc

Bệnh chứng đái dầm đôi khi là vấn đề liên quan đến cảm xúc như sự chống lại những áp đặt quá đáng của bố mẹ, bắt con cái phải nghe theo họ, chẳng hạn như con cái phải luôn sạch sẽ, khô ráo…
Hoặc trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo hay tiểu học, trẻ gặp những khó khăn trong học hành. Mẹ của trẻ sinh em bé, trẻ ít được quan tâm hơn hoặc được quan tâm nhưng không bằng lúc trước. Bố mẹ thiếu khuyến khích, hoặc có những mong đợi, kỳ vọng quá sức đối với trẻ khiến trẻ cảm thấy bị căng thẳng. Cha mẹ, anh chị hay những người xung quanh chế giễu chê bai sẽ làm cho chứng đái dầm thêm trầm trọng hơn.

Vì vậy để biết được đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh chứng đáy dầm, cha mẹ hoặc người thân trong gia đình hãy đưa ngay con em mình đến ngay những trung tâm chữa bệnh đái dầm để biết rõ nguyên nhân và cách chữa trị hợp lí nhất.

Bài Viết Liên Quan

Share
  • Liên hệ chúng tôi
Follow on Feedly